LGBT là gì? Những vấn đề xoay quanh LGBT?

Mấy năm trở lại đây thì cụm từ LGBT chắc nó đã không quá đỗi xa lạ, nhất là với giới trẻ hiện nay. Nhưng sẽ vẫn còn nhiều người chưa hiểu về thuật ngữ này. Vậy hãy cùng Gu Giới Trẻ tìm hiểu rõ hơn về LGBT là gì ở dưới bài viết này nhé.

I. LGBT có nghĩa là gì?

LGBT là tên viết tắt của đồng tính nam (Gay), đồng tính nữ (Lesbian), song tính (Bisexual) và cuối cùng là chuyển giới (Transgender). Đây chính là thuật ngữ mô tả xu hướng tình dục của một người, nghĩa là họ có sự hấp dẫn của tình yêu và tình dục với người có cùng giới tính.

Đồng tính nữ “Lesbian” là một người phụ nữ thích và bị thu hút bởi những người phụ nữ khác.

Đồng tính nam “Gay” là từ dùng mô tả một người nam bị thu hút bởi người cùng giới.

Người song tính “Bisexual” là từ chỉ một người (nam hoặc nữ) bị thu hút bởi cả hai giới.

” Straight” là từ miêu tả một người (nam hoặc nữ) bị thu hút bởi những người khác giới.

Một nghiên cứu thống kê tại Mỹ, có khoảng 3,5% là người đồng tính và song tính. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó cảm thấy rằng họ không phải 100% là đồng tính, thẳng tính hay song tính. Họ có xu hướng tình dục liên tục, lâu dài và cố định. Ngoài ra, cũng có một số người không có cảm xúc với bất kỳ giới tính nào, đây có thể gọi là người vô tính (Asexual).

II. Bản dạng giới (Gender identity) có nghĩa là gì?

Người có dấu hiệu của bản dạng giới là người có nhận thức giới tính của bản thân ngược lại hoàn toàn với xu hướng tình dục, không hề giống với xu hướng tình dục. Bản dạng giới tức là nhận thức của một người về giới tính của mình, có thể là nam nữ hoặc giới tính khác.

III. Người chuyển giới là người như thế nào?

Người chuyển giới là người có bản dạng giới khác hoàn toàn với giới tính khi họ được sinh ra (giới tính sinh học). Và đó có thể là một người sinh ra là nữ nhưng trong cơ thể, tâm sinh lý của họ luôn thôi thúc bản năng của hộ trở thành con trai, còn nam thì ngược lại, sinh ra là con trai nhưng giới tính thật lại cho biết mình là con gái.

Từ LGBT là gì

Có những người chuyển giới, họ mạnh dạn sống theo phong cách, lối sống, xu hướng và hành động thuộc về giới tính thật của bản thân họ. Nhưng một số người họ lại chọn phẫu thuật thẩm mĩ hoặc tiêm hormone để cơ thể có hình dạng đúng hơn phù hợp hơn với bản dạng giới tính của họ.

Nhưng ngược lại có những người họ cảm thấy tự ti, mặc cảm với chính bản thân mình vì khi hình hài và giới tính của họ khác nhau hoàn toàn. Họ chưa đủ tự tin, cam đảm để phẫu thuật chuyển đổi giới tính, hoặc gia đình không cho phép họ làm điều đó.

IV. Thuật ngữ “Cisgender” có nghĩa là gì?

Cisgender là một thuật ngữ dùng để mô tả những người có bản dạng giới giống hoàn toàn với giới tính khi họ sinh ra. Ví dụ như sinh ra bạn là nam thì tâm sinh lý và tính cách của bạn là con trai, còn nữ thì ngược lại. Thuật ngữ này trái ngược hoàn toàn với khái niệm người chuyển giới.

V. Tìm hiểu về đồng tính nam, đồng tính nữ và song tính

Ngoài ra, quan hệ tình dục của một người không quyết định xu hướng của họ. Xu hướng tình dục còn liên quan đến nhiều vấn đề như duy trì nòi giống của gia đình, việc mình được quan tâm yêu thương và chăm sóc. Tuy nhiên, nhiều người trưởng thành và thanh thiếu niên chưa bao giờ quan hệ tình dục với người cùng giới nhưng vẫn được xác định là đồng tính.

VI. Khi nào thì nhận thức được bản dạng giới của một người?

Tùy vào bản thân của mỗi người, có những người nhận thức từ khi còn rất bé (khoảng 4 tuổi), có người thì nhận thức được ngay khi mình dậy thì hoặc muôn hơn là do sự thay đổi của hormone sinh dục. Có nhiều bạn trẻ ở độ tuổi dậy thì đã đi tìm hiểu về nhận thức bản dạng giới tính của mình.

Từ LGBT có nghĩa là gì

Trong trường hợp bạn phát hiện được bản dạng giới tính của mình từ khi còn sớm, bạn hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe kịp thời phù hợp với bản thân.
Nhưng trên thực tế, những người LGBT gặp phải rất nhiều vấn đề khi đi học, trong cộng đồng xã hội hay chính bởi gia đình của họ, điều này khiến nhiều người vì gia đình, vì bố mẹ mà họ không sống với giới tính thật của mình mà vẫn duy trì nòi giống nên hầu hết gia đình không được hạnh phúc.

Hiện trạng, người LGBT vẫn bị bắt nạt, bị coi thường ở trường học hay bị kỳ thị trong cộng đồng khiến họ luôn cảm thấy cô đơn và che giấu đi giới tính thật của mình. Có những người vì không chịu được áp lực này mà dẫn đến trầm cảm, nhiều người thì tìm cách đối phó thậm chí để bản thân chìm trong suy nghĩa tiêu cực…

VII. Có nên công khai mình là người của cộng đồng LGBT?

Đúng vậy, đây là câu hỏi mà bất cứ người LGBT nào cũng băn khoăn dù họ ở độ tuổi nào, ở giới tính nào thì họ cũng luôn băn khoăn, trăn trở có nên công khai giới tính thật của mình không. Có nhiều gia đình cha mẹ họ cởi mở thì chấp nhận giới tính của con mình, nhưng có những gia đình lại định kiến về LGBT.

Trong thực tế, có rất nhiều bạn trẻ chưa dám công khai giới tính thật của mình, còn gặp rất nhiều những băn khoăn chưa giải đáp được, thì bạn nên gặp chuyên gia tư vấn tâm lý để giải quyết những vấn đề mà mình còn băng khoăn và nhận thức một cách đúng nhất về giới tính của mình.

Sau bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về LGBT là gì? có một cách nhìn và nhận thức khác hơn về nó. Và dù bạn là ai thì Gu Giới Trẻ vẫn luôn mong bản thân bạn luôn được vui vẻ hạnh phúc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *