[HỎI ĐÁP] Cẩu lương, cơm chó là gì? Chúng có ý nghĩa gì?

Giới trẻ ngày nay đã và đang sử dụng rất nhiều thuật ngữ được du nhập từ nước ngoài thông qua mạng xã hội một cách nhanh chóng và rất thịnh hành. Một trong những số đó phải kể đến chính là “Cẩu lương – Cơm chó”. Vậy cẩu lương là gì? Cơm chó là gì?. Hãy cùng Gu Giới Trẻ tìm hiểu rõ hơn về nó nhé.

I. Cơm chó, cẩu lương là gì, ý nghĩa như thế nào?

Từ cơm chó là gì mà được sử dụng nhiều đến vậy?. Theo nghĩa đen cẩu lương có ý nghĩa rất đơn giản đó chính là “thức ăn cho chó” hay “cơm chó”. Nhưng chắc chắn sẽ không ai dùng nghĩa như vậy trong các trường hợp. “Cẩu lương – Cơm chó” là từ ghép của 2 từ, từ “cẩu” có nghĩa là con chó còn từ “lương” có nghĩa là lương thực, thức ăn trong tiếng Việt.

Ý nghĩa của từ cơm chó

“Cẩu lương” được các bạn trẻ sử dụng ở bất cứ nơi đâu và bất cứ hoàn cảnh nào, nó chủ yếu được hiểu theo nghĩa bóng là chính. Ý nghĩa của nó chính là chỉ những hành động tình tứ, thân mật, lãng mạng của những cặp đôi yêu nhau nào đó theo một có vô tình hay cố ý thể hiện ra trước mặt một hay nhiều người còn đang trong tình trạng độc thân khiến họ nhiều lúc cảm thấy ghen tỵ với cặp đôi đó.

Từ “cẩu lương” không chỉ sử dụng để ám chỉ các đôi yêu nhau ngoài đợi thực, mà nó còn được sử dụng rộng rãi trong phim ảnh, tiktok, hay những video trên mạng xã hội để thể hiện tình cảm của hai người đang yêu nhau, chứ không nhất thiết phải ở ngoài đời thực bạn mới được ăn cẩu lương.

Ta dễ thấy được rằng từ “cẩu lương” được dùng trong rất nhiều trường hợp với nghĩa khác nhau. Nhưng chung quy lại một điều nó vẫn chỉ những hành động tình cảm thân mật của cặp đôi nào đó.

II. “Cẩu lương” có nguồn gốc từ đâu?

Nếu như ở Việt Nam hay bất cứ một quốc gia nào khác thì việc so sánh một ai đó với loài chó, thì hầu như được cho rằng không văn minh và lịch sự cho lắm. Nhưng đối với giới trẻ Trung Quốc thì nó lại trở nên rất thịnh hành với việc sử dụng từ ngữ có liên quan đến hình ảnh con chó trong ngôn ngữ sinh hoạt hàng ngày.

III. Các cụm từ liên quan đến “Cẩu lương” mà giới trẻ hay dùng

Ngoài “cẩu lương” ra thì giới trẻ Trung Quốc cũng thường xuyên sử dụng các từ ngữ liên quan và cũng rất thịnh hành như:

3.1. Cẩu độc thân

Nhằm gọi – Trêu đùa, cà khịa những người còn độc thân.

3.2. Rắc – Rải – Phát cẩu lương

Là những từ ngữ chỉ hành động cố tình hoặc vô tình thể hiện tình cảm, sự quan tâm ngọt ngào dành cho nhau của những cặp đôi tình tứ trước những người độc thân với mục đích trêu ngươi, cà khịa hay đùa giỡn với mấy đứa bạn thân chưa có tình yêu.

Những kiểu khoe tình cảm ấy được giới trẻ cho rằng đó là một loại thức ăn hấp dẫn khiến những bạn độc thân chỉ có thể đứng nhìn và ăn “cẩu lương” một cách thèm thuồng, ganh tị mà không biết bản thân mình bao giờ mới được nếm thử mùi vị đó.

3.3. Ăn cẩu lương

Ăn cầu lương là một thuật ngữ dùng để chỉ những người “thân toàn độc” buộc phải nhìn thấy những cặp đôi yêu nhau diễn phim tình cảm trước mặt và bạn hoàn toàn được xem free. Có thể bạn bị ép buộc phải thấy cảnh đó hoặc vô tình nó đập trúng vào mắt bạn.

Ví dụ rất đơn giản khi bạn ra đường chuẩn bị đi ăn hoặc đi chơi thì bạn thấy có cặp đôi nào đó đang tình tứ bên nhau, mình chắc rằng bạn cũng phần nào cảm thấy no hơn rồi đấy.

Hoặc bạn sẽ được ăn cẩu lương của chính lũ bạn thân, rủ bạn đi chơi nhưng cũng không quên đem theo người yêu. Và thế là cái gì đến cũng sẽ đến, lũ bạn thân của bạn không quên thể hiện tình cảm với người yêu để cho bạn ăn cẩu lương ngập đầu, và bạn chính là nạn nhân đáng thương nhất được chúng nó phát cẩu lương ăn cho đỡ buồn đỡ đói.

3.4. Ngược cẩu

Là từ chỉ hành động mà những cặp đôi cố tình “Show” ra những cảnh tình tứ thân mật được coi là ngược đãi với những bạn còn độc thân.

3.5. Mua cẩu lương

Khi bạn đã quá quen với việc các cặp đôi thể hiện tình cảm với nhau, thì bạn chỉ có thể lẳng lặng một mình đi mua cẩu lương để tự an ủi bản thân.

IV. Những lưu ý nhỏ khi sử dụng thật ngữ “Cẩu lương”

Việc mà bạn sử dụng từ cẩu lương này cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến hoàn cảnh, và đối tượng xung quanh bạn. Nếu những người xung quanh bạn đều thuộc thế hệ trẻ hoặc ngang tuổi so với bạn thì dùng việc dùng từ này là điều vô cùng bình thường, nó không chỉ thể hiện sự hài hước mà thậm chí nó còn thể hiện sự thân thiết giữa một nhóm bạn chơi với nhau.

Sử dụng từ cơm chó, cẩu lương như thế nào

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng từ ngữ này với người lớn tuổi hơn, thì phải suy nghĩ một cách thật kỹ lưỡng vì ở độ tuổi này ít người có thể cập nhật được từ ngữ mà giới trẻ chúng ta đang sử dụng. Bạn nên chú ý việc này để tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có và tránh bị mắng là không biết tôn trọng người lớn.

Tóm lại từ “Cẩu lương – Cơm chó” được dùng trong rất nhiều những trường hợp khác nhau và bản thân nó cũng có rất nhiều biến thể để phù hợp với từng trường hợp đó. Và cẩu lương là một câu nói đang rất thịnh hành, được giới trẻ rất yêu thích và sử dụng rộng rãi và dù cho dùng như thế nào đi chăng nữa thì nó cũng chỉ là một câu nói trêu đùa những người độc thân trước những hàng động khoe tình cảm của các cặp đôi đang yêu nhau mà thôi, nó không hề mang ý nghĩa tiêu cực nào cả.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về “cẩu lương – cơm chó” và ý nghĩa của nó rồi đúng không?. Gu Giới Trẻ hy vọng bạn sẽ sử dụng từ ngữ này một cách đúng nhất và khi bạn nghe được từ này sẽ vui vẻ đón nhận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *